Quy Trình Các Bước Đầy Đủ Thiết Kế Nhà Ở

Quy Trình Các Bước Đầy Đủ Thiết Kế Nhà Ở

Quy Trình Các Bước Đầy Đủ Thiết Kế Nhà Ở

Trong lĩnh vực thiết kế nhà ở, việc tuân thủ một quy trình các bước đầy đủ là rất quan trọng. Điều này đảm bảo rằng ngôi nhà được xây dựng theo đúng định hướng của chủ nhân và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và pháp lý. Bài viết này, Kiến Trúc ALA sẽ phân tích các bước quan trọng trong quy trình thiết kế nhà ở và lợi ích khi có được một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ và chính xác.

Quy Trình Các Bước Đầy Đủ Thiết Kế Nhà Ở

Lợi ích khi hiểu rõ quy trình thiết kế nhà

Minh chứng rõ ràng thông qua bản 3D: Thiết kế 3D giúp bạn có cái nhìn trực quan về ngôi nhà hoàn thiện trước khi bắt đầu xây dựng. Điều này giúp tránh được việc phải điều chỉnh sau khi công trình đã hoàn thành.

thiết kế nhà ở 3d

Dự toán kinh phí chính xác: Bộ hồ sơ thiết kế cung cấp thông tin chi tiết về vật liệu và diện tích, từ đó giúp bạn dự toán chi phí xây dựng một cách chính xác, tránh tình trạng phát sinh chi phí không mong muốn.

Đảm bảo tính pháp lý: Quy trình thiết kế nhà cũng bao gồm việc đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý về xây dựng, giúp tránh được rắc rối về pháp lý sau này.

Giải quyết vấn đề phong thủy: Thiết kế nhà cũng cần xem xét các yếu tố phong thủy để đảm bảo rằng ngôi nhà sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Các bước thiết kế nhà ở từ A-Z

1. Tiếp nhận yêu cầu tư vấn thiết kế nhà

Thu thập thông tin từ khách hàng, bao gồm yêu cầu thiết kế và giấy tờ pháp lý cụ thể là:

 • Giấy chủ quyền hoặc bản vẽ hiện trạng nhà, đất, giấy phép xây dựng đã được phê duyệt (một trong số những giấy tờ nêu trên).
 • Cung cấp thông tin tuổi tác và các thông tin cần thiết khác để kiến trúc sư tư vấn về các lựa chọn phong thủy kiến trúc.
 • Chủ đầu tư có thể đưa yêu cầu về phong cách thiết kế kiến trúc, về công năng sử dụng mà mình mong muốn hoặc ủy quyền cho kiến trúc sư tự do sáng tạo theo phong cách phù hợp xu thế chung hiện tại.

2. Khảo sát hiện trạng công trình nhà ở

Chuyên viên thiết kế sẽ tới địa điểm thi công để khảo sát, đo đạc kích thước của khu đất theo những thông tin và yêu cầu từ khách hàng như:

 • Một số thông số khi khảo sát đất bao gồm tổng diện tích đất cần thiết kế, kiến trúc các công trình xung quanh và các yêu cầu riêng khác.

 • Có hình ảnh hiện trạng kiến trúc thực tế, đội ngũ chuyên môn sẽ thực hiện tư vấn về phương án thiết kế nhà ở bao gồm bản vẽ mặt bằng, phong cách chính, màu sắc, kiểu dáng,… sao cho phù hợp với mong muốn ban đầu và ngân sách của chủ đầu tư.

 • Kiểm tra và hoàn thiện bản vẽ.

3. Hiệu chỉnh phương án bản vẽ thiết kế và ký kết hợp đồng

Đàm phán, thống nhất phương án thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng và ký kết hợp đồng để cam kết.

 • Sau khi thống nhất quy trình thiết kế và tiến độ thực hiện các hạng mục, hai bên tiến hành soạn thảo hợp đồng đảm bảo các nội dung: điều kiện pháp lý, hạng mục thiết kế, phạm vi công việc, tiến độ thực hiện và chi phí thực hiện.

4. Thống nhất phương án thiết kế kiến trúc sơ bộ ngôi nhà

Kiến trúc sư sẽ dựa theo phương án ở giai đoạn trước mà tiến hành sáng tạo ra phối cảnh thiết kế cơ bản bao gồm ngoại thất và nội thất theo phong cách đã định hình với chủ đầu tư:

 • Đơn vị thiết kế thi công nhà ở tiến hành triển khai hồ sơ thiết kế sơ bộ bao gồm bản vẽ sơ bộ và phương án phối cảnh mặt bằng 2D, tuỳ theo quy mô và tính chất công trình.
 • Khách hàng đã đồng ý phương án sơ bộ 2D sẽ tiến tới ký kết hợp đồng thiết kế có chữ ký của người đại diện, đồng thời nhận được phương án mặt bằng 2D cuối theo đúng quy trình thủ tục thiết kế.

5. Duyệt phương án dựng cảnh 3D ngôi nhà

Tạo ra các mô phỏng 3D của ngôi nhà để khách hàng có cái nhìn trực quan để thuận lợi cho quy trình thiết kế nhà ở, xây dựng và hoàn thiện sau này:

 • Thuyết minh phương án mặt bằng các tầng (phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,…)

 • Chi tiết hình ảnh đồ nội thất trong phòng cụ thể hoá đường nét, họa tiết, cao thấp,…

 • Chi tiết màu sắc, cách phối màu vật liệu, nền, tường,… trong không gian thiết kế

 • Chi tiết vật liệu được sử dụng khi thiết kế,…

Khách hàng kiểm tra và đánh giá, cho ý kiến để kiến trúc sư hiệu chỉnh.

6. Triển khai hồ sơ chi tiết kỹ thuật

Sau khi hai bên đã thống nhất phương án bản vẽ 3D, chuyển sang bước triển khai hồ sơ kỹ thuật:

 • Triển khai toàn bộ bản vẽ kết cấu, bản vẽ kỹ thuật M&E theo nhưng phương án cơ sở ban đầu và phối cảnh 3D mà bạn đã kí duyệt.
 • Triển khai toàn bộ bản vẽ nội thất cho từng tầng, từng phòng, mặt đứng mặt cắt theo các hướng nhìn  từng khu vực.

7. Tư vấn các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Hỗ trợ khách hàng trong việc làm các thủ tục pháp lý cần thiết để đảm bảo việc xây dựng được tiến hành hợp pháp. Khách hàng cung cấp bản sao các văn bản pháp lý có liên quan để công ty thiết kế thi công lập hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh xin cấp giấy phép xây dựng, hoàn thiện các bước để thiết kế nhà, bao gồm hồ sơ bản vẽ sơ bộ, hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công và hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng.

Triển khai hồ sơ chi tiết về thiết kế kỹ thuật theo đúng quy trình bao gồm: Bản vẽ kiến trúc công trình, bản vẽ chi tiết nội thất, bản vẽ kết cấu điện – nước, bản vẽ phối cảnh nội thất, phối cảnh và chi tiết tiểu cảnh sân vườn (nếu có).

Sau khi xin giấy phép xây dựng thành công cần tiến hành dự toán chi phí thực hiện thi công và thiết kế nhà dân dụng để khách hàng chuẩn bị được ngân sách cụ thể.

8. Kiểm duyệt phương án thiết kế nhà

Trong giai đoạn này, kiến trúc sư cung cấp chi tiết toàn bộ phương án thiết kế theo căn cứ số liệu khảo sát thực tế và yêu cầu của khách hàng.

 • Bàn giao bản thiết kế chi tiết giúp chủ công trình hình dung được toàn bộ căn nhà từ trong ra ngoài, từng phòng, từng tầng sau khi hoàn thiện sẽ ra như thế nào.

 • Kiến trúc sư thực hiện chỉnh sửa và gửi lại phương án thiết kế tối ưu nhất sau khi tiếp nhận ý kiến đóng góp của khách hàng.

9. Bàn giao hồ sơ thiết kế và quyết toán hợp đồng xây nhà

Đến đây công việc trong quy trình thiết kế nhà đã hoàn tất các thủ tục và chuẩn bị cho việc thi công, bao gồm cả việc thanh toán hợp đồng:

 • Tiến hành xuất hồ sơ dưới dạng bản in, đóng thành tập và có chữ kí của công ty để bàn giao cho khách hàng. Bộ hồ sơ bàn giao sẽ gồm có bản vẽ triển khai chi tiết kỹ thuật nội thất, hình dựng 3D, dự toán chi phí vật tư, thiết bị, bản vẽ phối cảnh 2D, bản vẽ bố trí điện – nước, đề nghị thanh toán hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hồ sơ dự toán và đơn giá thực tế các hạng mục.

10. Giám sát quyền tác giả sau thiết kế nhà

Đảm bảo rằng công trình xây dựng được thực hiện theo đúng phương án thiết kế và cam kết ban đầu:

 • Bước cuối cùng được thực thi khi kiến trúc sư tiến hành giám sát quyền tác giả để hỗ trợ kịp thời cho chủ công trình, đảm bảo tiến độ và kỹ thuật hoàn thành đúng với hồ sơ thiết kế. Bên thi công thực hiện không đúng theo yêu cầu bản vẽ sẽ phải chịu trách nhiệm khắc phục lại cho đúng.

Quy trình thiết kế nhà từ A đến Z là chìa khóa để đảm bảo rằng ngôi nhà được xây dựng một cách chính xác và hiệu quả. Kiến trúc ALA đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về quy trình thiết kế nhà cùng với lợi ích và mục đích của mỗi bước. Với dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói của chúng tôi, bạn không cần lo lắng về quá trình thi công, mà chỉ cần tận hưởng thành quả cuối cùng. Hãy để chúng tôi trở thành đối tác tin cậy của bạn và tạo nên không gian sống mơ ước cho gia đình của bạn.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC ALA
Địa chỉ: 06 Nguyễn Hiền Điều, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Kiên Giang.

Hotline: 0988 862 862

Mời bạn đánh giá
0988.862.862
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon